Hướng dẫn cách làm diều giấy đẹp và đơn giản

Chiếc diều giấy trông lỗng lẫy như vậy nhưng thực chất cách làm diều giấy không hề khó, từ xưa các phụ huynh cũng đã tự khiến cho con chơi, tuy nhiên cũng chỉ đơn thuần với những kiểu diều giấy truyền thống. Vậy trong bài này, chúng tôi hướng dẫn cách bạn cách làm diều giấy đơn giản với dáng diều màu sắc và có phần lung linh hơn.

1. Nguyên liệu làm diều giấy

Cách làm diều giấy đơn giản

Cách làm diều giấy

  • Giấy A2, để làm diều giấy bạn nên sử dụng loại giấy khổ lớn, không nên sử dụng giấy nhỏ như A4, A5...
  • Thanh tre đã vót
  • Dây cước
  • Hồ dán
  • Thước, kéo
  • Dao rọc giấy
  • Bút chì

Cách làm diều giấy đơn giản

Nguyên liệu làm diều giấy

2. Cách làm diều giấy

Bước 1: Lấy một mảnh giấy để tạo thành thân diều. Nếu bạn mong muốn có 1 chiếc diều thật lớn, hãy ghép bốn mảnh giấy lại với nhau. Tuy nhiên bạn phải sao cho thật khít, thật đều và phải dán băng dính ở cả 2 mặt chỗ nối. Vết ghép phải cũng phải thật chắc chắn để bảo đảm diều của bạn không bung ra khi thả.

 

Bước 2: Chia mảnh giấy thành 4 phần, vẽ một hình kim cương trên giấy, phần đáy chiếm 3/4 chiều dài tờ giấy, còn phần đầu chiếm 1/4. Sau đó, cắt bỏ những phần giấy thừa bên ngoài như hình.

Bước 3: Buộc hai que tre với nhau theo hình thánh giá. Để chắc chắn rằng vết buộc nằm đúng vị trí chính giữa, hãy ướm thử lên giấy. Chú ý rằng không nên sử dụng dây thừng để buộc mối nối giữa hai que tre vì sẽ gây cộm, cũng không được sử dụng sợi cước vì quá trơn. Dây sử dụng để buộc mối nối còn mảnh, chắc và không trơn (ví dụ như sợi dây dù, chỉ,...).

 

Bước 4: Đục lỗ ở 4 góc hình kim cương để luồn dây xuyên qua, cố định phần khung tre với phần thân giấy. Để vết buộc tránh bị xê dịch, có thể khứa rãnh trên thanh tre và cố định sợi chỉ luồn trong rãnh đấy.

 

 

Bước 5: Buộc một sợi dây vắt ngang diều (gọi là sợi dây 1), chiều dài sợi dây dài hơn thanh nan ngang để tạo độ trùng. Sau đó, lấy một sợi dây dài khác buộc vào chính giữa sợi dây số 1 để làm dây thả diều.

 

 

Bước 6: Dán thêm các dải giấy màu ở các góc của con diều (trừ góc đầu) để con diều thêm nổi bật.

 

 

Bước 7: Tìm một khu vực rộng rãithoáng đãng và có gió để thả diều. Khi thả diều, bạn và con nên phối hợp một người cầm cuộn dây để giật diều còn một người chạy đà để thả diều. Chú ý: phải chạy ngược chiều gió thì con diều của bạn mới có thể bay lên!

 

3. Cách làm diều cánh cung ( diều sáo)

Nguyên liệu làm diều

- 1 thanh tre dài chừng 1m4. sử dụng loại thanh tre đực. Đường kính dày từ 8-10 cm

- Áo diều: dùng giấy viết loại mỏng hoặc nilong. Kích thước : 2m x 1m5.

- Dây diều: loại chỉ nilon, có độ dài 150m-200m

- Dây sợi buộc diều

- Bộ sáo hòa âm 5 chiếc, với sáo cái D27 (2,7cm), cả bộ nặng khoảng 0,8 lạng (cả cọc sáo là 1 lạng). Do dùng cho diều nhỏ nên cần làm sáo càng nhẹ càng tốt (ống sáo làm mỏng, vành tai của miệng sáo cũng nên làm nhỏ hơn bình thường).

Dụng cụ sử dụng

- Kéo, dao

- Keo, hồ dán

- Kim, chỉ khâu

Cách làm diều cánh cung

Bước 1 : Làm khung diều

- Sử dụng dao chẻ thanh tre ra làm 8 mảnh theo chiều dọc. Lấy 2 thanh trong số đó làm khung diều.

- Dùng dao vót 2 thanh tre sao cho chúng bé dần về hai đầu. Lưu ý: cần bẻ nhẹ thanh từng thanh tre để kiểm tra xem hai đầu của mỗi thanh có độ cong tương đồng hay không. Nếu như chưa tương đồng, bạn phải cần vót cho đều để đảm bảo độ cong của diều như nhau.

Bước 2: Làm Cán diều

Trong số mảnh tre còn lại, cắt ra một thanh tre khác để làm cán diều. Thanh tre này có độ rộng gấp 2.5 lần thanh tre làm khung diều và có độ dài khoảng gần ⅓ so sánh với chúng. Thanh này cần được vót bẹt tuy nhiên không nên mỏng quá sẽ khiến khung bị gãy.

Bước 3: Buộc khung, cán và đuôi diều

Sử dụng dây buộc cán diều vào điểm giữa hai khung diều như hình dưới.

Tiếp tục sử dụng dây buộc hai đầu khung diều lại với nhau.

Bước 4: Làm đuôi diều

- Dùng một thanh trẻ mỏng trong số tre con lại để làm đuôi diều. Thanh tre này cần được vót mỏng, có đường kính kính khoảng 1 cm.

- Uốn thanh tre làm phần đuôi diều. Thực tế diều có thể không có phần đuôi. Bạn có thể đọc thêm một số mẫu đuôi diều phổ biến phía dưới.

Bước 5: Làm áo diều

- Lấy giấy hoặc miếng nilong làm áo diều ướm vào khung diều để cắt.

Quan tâm nên cắt to hơn so sánh với khung diều.

- Sử dụng keo hoặc hồ dán hoặc chỉ để dán, khâu áo diều vào với khung diều. Một khi công đoạn dán xong nghĩa là chiếc diều của bạn đã hoàn thiện.

Bước 6: Buộc dây diều

Đây cũng là bướcg rất quan trong. Khi buộc dây bạn phải buộc cho chặt không diều sẽ không thể bay được. Tiến hành buộc dây diều như hình:

 

Bước 7: Thêm bộ sáo diều

Nếu như bạn chơi diều sáo, buộc vị trí bộ sáo vào dưới con diều của bạn.

4. Cách làm diều hộp ( diều thùng)

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị

Nguyên vật liệu cho bản thân chiếc diều bao gồm:

- 4 que gỗ tròn dài 90 cm, đường kính 0.6 cm

- 4 que gỗ tròn dài 45 cm, đường kính 0.6 cm

- 4 ống hút có thể trượt vào các que gỗ ở trên

- Dây buộc ( dây gai, dây polyester, dây bông …)

- 2 tấm Giấy hoặc vải nhẹ ( giấy xây dựng, giấy báo, túi nhựa …). Kích thước 28 x 162 cm

- Keo nhựa, băng keo

- Dây diều

Hơn nữa bạn phải cần các dụng cụ hỗ trợ như:

- Dao bỏ túi

- Bút chì

- Kéo

- Cưa răng nhỏ

Các bước làm một diều thùng

Bước 1: Tạo rãnh chốt 2 đầu của các thanh 45 cm

Các thanh gỗ dài 45 cm có thể được dùng làm khung giữ bên trong chiếc diều thùng. Chúng có thể được kết nối với các thanh gỗ dài 90 cm, vì thế cần tạo các rãnh ở đầu các thanh 45 cm để chúng có thể ăn khớp khi nối.

Sử dụng dao hoặc cưa nhỏ làm ra một đường rãnh hình bán nguyệt đường kích 0.6 cm ở tất cả 2 đầu của 4 thanh 45 cm như hình.

Bước 2: Tạo 2 khung đỡ

- Đánh dấu vị trí chính giữa của các thanh 45 cm bằng bút chì. Đặt một thanh lên một thanh 45 cm khác tại đúng vị trí chính giữa của chúng. Sử dụng dây buộc theo hình chữ thập để nối chúng với nhau.

Lưu ý: Bạn cần hiệu chỉnh góc của hai thanh gỗ để bảo đảm chúng vắt chéo nhau hình chữ thập nhé.

- Một khi hiệu chỉnh xong, bạn dùng keo dán cố định vị trí dây nối để đảm bảo chắc chắn. Sau khi keo khô, quấn chặt vị trí khớp nối này một lần nữa bằng băng keo.

Tiếp tục thực hiện với 2 thanh còn lại, bạn sẽ có hai khung đỡ của diều hộp hình chữ thập.

Bước 3: Kết nối khung đỡ với khung chính

- Cắt 8 ống hút độ dài 10 cm. Sau đó, cắt một rãnh ở chính giữa của chúng và gấp lại như hình.

- Trượt hai ống hút này vào 2 đầu của thanh gỗ 90 cm, sao cho chúng cách mỗi đầu thanh khoảng 15 cm. Đảm bảo 2 đầu đầu còn lại của ống hút đều chỉ về cùng 1 hướng. Làm như vậy với toàn bộ 4 thanh 90 cm và 8 ống hút.

- Trượt các đầu của khung đỡ đã làm ở bước 2 vào đầu còn lại của ống hút. Khớp đầu rãnh của chúng ôm sát vào các thanh 90 cm.

- Sử dụng dây buộc buộc chặt tại vị trí kết nối ống hút này. Hiệu chính sao cho các khung đỡ chữ thập nằm ngang và cân bằng. Sử dụng keo dính chặt vị trí dây nối.

- Một khi keo khô, sử dụng băng keo dán nên kết nối.

Kết thúc quá trình này, bạn có thể đạt được một khung diều cực kì chắc chắn.

Lưu ý: Để tăng độ chắc chắn, bạn sẽ buộc thêm một vòng dây chạy xung quanh khung ở cuối các thanh trục chính.

Bước 4: Dán giấy cho diều

- Băng và quấn chặt tấm giấy hoặc vải kích thước 28 x 162 cm xung quanh một đầu khung diều. Cắt phần giấy thừa ra và dán lại như hình.

Làm tương tự với mảnh giấy còn lại.

- Sử dụng băng dính dán xung quanh các mép của tấm vải và các cạnh giúp giữ tấm vải căng và chắc chắn hơn.

Bước 5: Buộc dây diều

- Cắt một đoạn dây diều có chiều dài khoảng 90 cm. Buộc hai đầu dây này vào một que khung tại hai vị trí như hình, tức là hai điểm khởi đầu mỗi tấm vải dán trên khung.

- Sử dụng bút chì đánh dấu vị trí trên đoạn dây này, sau cho điểm đấy chia dây ra làm 2 đoạn 65.5 cm và 35.5 cm.

- Buộc dây diều vào vị trí vừa đánh dấu. Như vậy chúng ta đã có một chiếc diều thùng hoàn thiện rồi.

Sử dụng những tấm vải, tấm giấy thật màu sắc để làm cho chiếc diều hộp của bạn thật bắt mắt nhé ! Chúc bạn thành công!

Tổng kết

Chỉ trong nháy mắt, bạn đã có ngay chiếc diều giấy tuổi thơ xinh đẹp rồi. Diều giấy như món quà giúp bạn nhớ về những kỷ niệm tuổi thơ của mình: từng một thời chăn trâu, cắt cỏ, thả diều bay cao... Cách làm diều giấy không hề khó, chỉ cần những nguyên liệu đơn giản sẵn có, bạn hoàn toàn có thể tự làm cho bé nhà mình những chiếc diều giấy với nhiều sắc màu đẹp mắt.

Nguồn: Tổng hợp

 

 


Tin tức liên quan

Hướng dẫn cách làm thiệp sinh nhật 3D đẹp và đơn giản
Hướng dẫn cách làm thiệp sinh nhật 3D đẹp và đơn giản

1593 Lượt xem

Sinh nhật sẽ thật tuyệt vời và ý nghĩa hơn khi mà bạn dành tặng bạn bè hay người thân một món quà bất ngờ trong ngày sinh nhất do chính tay bạn làm. Và ý tưởng cho một tấm thiệp handmade là điều bạn nghĩ tới, vậy cách để làm thiệp sinh nhật 3d dễ dàng mà đẹp đây? Câu trả lời sẽ có ở ngay bài viết này. Một chút tỉ mỉ thôi bạn có thể có ngay một tấm thiệp handmade hình bánh gato để tặng sinh nhật cho những người thân yêu rồi.
50+ ý tưởng và hướng dẫn cách làm thiệp sinh nhật nổi dễ làm mà độc đáo nhất
50+ ý tưởng và hướng dẫn cách làm thiệp sinh nhật nổi dễ làm mà độc đáo nhất

16615 Lượt xem

Một tấm thiệp sinh nhật chưa đựng tràn đầy tình yêu thương do chính tay bạn làm chắc chắn sẽ khiến cho người thân yêu của bạn bị ''rung động'' không nói nên lời. Hãy tham khảo cách làm thiệp sinh nhật nổi trong bài viết dưới đây.
Tổng hợp các cách làm hoa giấy dán tường mới nhất 2021
Tổng hợp các cách làm hoa giấy dán tường mới nhất 2021

2496 Lượt xem

cách làm hoa giấy dán tường là một trong những từ khóa được searc nhiều nhất trên Google về chủ đề Handmade. Trong bài viết này, Bút Sài Gòn sẽ cùng mọi người tìm hiểu về tất tần tật các cách làm hoa giấy dán tường đẹp đẽ và dễ dàng, mọi người cùng đón xem nhé.
Hướng dẫn cách làm hộp trái tim đơn giản và tinh tế
Hướng dẫn cách làm hộp trái tim đơn giản và tinh tế

944 Lượt xem

Valentine là dịp mà bạn gửi tới một nửa yêu thương của mình những món quà ý nghĩa cùng với những lời nhắn ngọt ngào. Tự tay làm hộp quà dành tặng cho người yêu là việc làm tuy nhỏ bé mà rất ý nghĩa, nó tạo cảm giác nhận được một mong muốn thực tế và ân cần đặc biệt. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn, đưa cho bạn cách làm hộp trái tim đơn giản, ấn tượng nhất.
Hướng dẫn làm đồ handmade tặng bạn trai valentine đẹp nhất 2021
Hướng dẫn làm đồ handmade tặng bạn trai valentine đẹp nhất 2021

764 Lượt xem

Dịp Lễ Tình Nhân năm nay bạn đã chuẩn bị gì cho bạn trai rồi nào? Hay bạn thử tự làm đồ handmade tặng bạn trai valentine để thử xem người ấy sẽ bất ngờ như thế nào. Chắc chắn người ấy sẽ không thể nào không hạnh phúc. Cùng bắt tay vào làm thôi nào.
Hướng dẫn cách làm thiệp 20/11 độc đáo gửi tặng thầy cô
Hướng dẫn cách làm thiệp 20/11 độc đáo gửi tặng thầy cô

0 Lượt xem

Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11 là ngày đặc biệt tri ân các thầy cô gáo của bao thế hệ học trò học trò. Chỉ cần bạn bỏ ra một chút thời gian, một chút khéo léo tỉ mỉ và kiên nhẫn bạn đã có thể tạo nên được tấm thiệp 20/11 độc đáo. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách làm thiệp 20/11 độc đáo gửi tặng thầy cô. Nào cùng mình tham khảo nhé.
Tất tần tật các cách làm đồ handmade bằng giấy đẹp xinh lung linh
Tất tần tật các cách làm đồ handmade bằng giấy đẹp xinh lung linh

1021 Lượt xem

Làm đồ handmade bằng giấy là một trong những nghệ thuật tinh túy của những người làm handmade, vừa đỡ tốn chất liệu, vừa tạo ra những vật dụng handmade đẹp đẽ. Trong bài viết này, Bút Sài Gòn sẽ cùng hướng dẫn mọi người cách làm đồ handmade bằng giấy vừa đẹp vừa độc đáo, mọi người cùng đón xem nha.
Tổng hợp 50+ gợi ý làm đồ handmade bằng giấy báo Có Hướng Dẫn
Tổng hợp 50+ gợi ý làm đồ handmade bằng giấy báo Có Hướng Dẫn

2392 Lượt xem

Bạn đang có nhiều giấy báo cũ không cần dùng đến nữa, nhưng chưa biết tận dụng nó để thỏa thích sáng tạo những đồ vật dễ thương. Hãy tìm hiểu 50+ gợi ý làm đồ handmade bằng giấy báo dưới đây.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng